Nguyên lý của sự thành công

Cuộc sống luôn tạo cho ta rất nhiều rào cản thành kiến về kiến thức. Mặc dù ngày nay một số thành kiến đang dần được cải thiện thay đổi để theo kịp với lối sống hiện đại của Âu - Mỹ - Trung Quốc. Cơ bản trong hiện tại chúng ta vẫn còn rất nhiều vướng mắc về thành kiến, định dạng một con người có năng lực.

Khái niệm về kiến thức của học vấn, cấp độ của học vấn trong xã hội chúng ta luôn được xét là lớn hơn tất cả. Chìa khóa để thành công trong con người đó là tri thức để có một cuộc sống biên chế viên mãn. Tiền, công sức bỏ ra cho một công việc được chứng nhận tại một nơi có việc làm để cho là ổn định cũng không phải là nhỏ. Hay cũng không đơn giản để có được một vị trí đó.

Thực tế về kiến thức để thành công trong quan niệm cuộc sống mở của thế kỉ hai mươi mốt này chúng ta không phụ thuộc nhiều vào vai trò nhất thiết phải như vậy. Trong xã hội thực tế đã chứng minh cho chúng ta thấy được về định luật 80/20, 90/10. Cơ bản về định luật này chúng ta dễ nhận ra về cơ cấu thành công về phân tầng của công việc trong địa vị xã  hội, là điều ta có thể thông cảm và dễ hiểu cho những người tại sao nói "có học, có tài" vẫn không thành công.

Sự thành công trong cuộc sống không phụ thuộc vào trình độ, mà sự thành công được thể hiện khi một ai đó thể hiện được đúng vị trí của họ trong vai trò trách nhiệm của mình. Không thành công là sự đi sai với quỹ đạo năng lực của bản thân. Không phải cứ như thời Phong kiến cứ đủ điểm thi văn là được lên làm quan. Thời nay có rất nhiều sự lựa chọn, sự thành công được chứng minh cho những con người làm tốt được vai trò của mình.

Kiến thức và trình độ văn hóa.

Phần lớn chúng ta luôn nghĩ cấp độ kiến thức luôn luôn cần được lớn lên nhờ nỗ lực của cấp độ văn hóa. Đó là điều không sai nhưng chưa hẳn đã đúng. Kiến thức bao gồm rất nhiều vào sự kiên trì , sự cố gắng để có được cấp độ của sự nỗ lực trong cá nhân trong công việc, trong cuộc sống với lý trí vươn lên.

Khái niệm về công việc lựa chọn trở nên đơn giản hóa. Tùy thuộc vào môi trường mà ta có thể phát huy được hết khả năng giá trị của bản thân: Như Manny Pacquiao, Mayweather, Michael Jackson, bà Tân Vlog, Mike Tyson, Ronaldo, ... Hay như người luôn được truyền thông Trung Quốc lên án như Từ Hữu Đông.

Nhiều vai trò xuất thân khác nhau trong cuộc sống xuất thân của họ. Những con người thành công có được là nhờ vào hết khả năng của sự cố gắng cho bản thân để đạt được mục đích của họ. Không chỉ các ngôi sao võ thuật, nghệ sĩ, cầu thủ...

Trong những nghề kinh doanh chúng ta gặp cũng không ít những con người thành công khi bỏ ngang sự nghiệp học hành của mình để đạt được đỉnh cao kiến thức trong chuyên môn để trở thành nổi tiếng như Bill Gates, Mark Zuckerberg, ... Họ đều là những con người quá xuất sắc về kiến thức chuyên môn về công việc lựa chọn.

Niềm đam mê là vai trò chính để đưa con người trở nên kiệt xuất trong khả năng phát triển về tư duy công việc của mỗi con người. Không ít người có cuộc sống xuất thân từ bần hàn để trở thành những ông chủ doanh nghiệp lớn, trở thành con người vĩ đại. Họ xuất thân đi lên từ rất nhiều nguồn gốc của hoàn cảnh từ phụ bếp, phụ hồ, bán ve chai, vé số... Không hẳn họ là những con người may mắn. Họ là những người có lý trí chuyên tâm trong công việc lựa chọn, người có đủ bản lĩnh để đáp ứng được với nhu cầu xã hội, là người hội tụ đầy đủ về kiến thức, kĩ năng trong công việc.

Trải qua cuộc sống có rất ít người không gặp qua phải vết xước cho cuộc sống của mình, có nhiều lúc vấp ngã để rồi đứng dậy với công việc không được như ý muốn của bản thân, hoặc bản thân không thấy hài lòng khi mình đã bỏ lỡ đi một thứ gì đó trong học hành rồi trở nên hối tiếc để rồi tự thốt lên rằng " sao nó không là của ngày hôm qua".

Trình độ học vấn không phải là điều để chứng minh được tất cả những ẩn số của cuộc sống. Chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào phạm trù của kiến thức, tư duy, lối sống kinh nghiệm. Những gì bạn thích vẫn có thể làm lại được bởi ngày nay kiến thức để hỗ trợ cho bất kỳ một công việc gì cũng không phải là khó nếu như chịu khó áp dụng vào google để tìm kiếm.

Cần có những bài học bổ ích để củng cố cho kiến thức ta có thể lên các phần chia sẻ qua các kênh như Youtube, Facebook, Linkedin, Twister, Blog... để tìm các khóa học online và trên thị trường cũng không thiếu gì sách để ta mua về đọc. Bạn có thể lựa chọn cho mình về những kiến thức mình cần bổ sung về kinh doanh, về lãnh đạo hay chuyên môn công việc gì mà bạn muốn.

Thế giới mở luôn là một sân chơi công bằng để bạn lựa chọn trong cuộc chơi mà mình yêu thích. Nó là cơ hội không công bằng cho vạch xuất phát của khởi điểm. Tuy nhiên điểm đến của thành công nó luôn phụ thuộc rất nhiều vào tư duy, kiến thức, sự hăng hái nhiệt huyết của mỗi người.

Tất cả mọi công việc đều trở nên vĩ đại, Tất cả mọi sự năng nổ trong vai trò cố gắng đều có sự xứng đáng cho nỗ lực bứt phá. Trên thế giới luôn có chuyện cha hổ sinh ra con chó, thì cũng không có chuyện ngoại lệ khi đại bàng được sinh ra trong cùng một đàn gà. Chỉ khi có một con gà trở thành đại bàng thì mới có thể kéo theo anh em của chúng để trở thành đại bàng.

Công việc, cuộc sống luôn có nhiều khó khăn, cạm bẫy, chỉ có cuộc sống lý chí mới có thể không để cho cuộc đời gục ngã, dù sinh ra ở đâu, hoàn cảnh thế nào thì ta vẫn là ta, cái quyết định để làm được để thành công được là nỗ lực vượt trội 80/20.


Leave a Reply