Bạn nên làm gì để tối ưu hóa đa kênh trong kinh doanh


1. Giá trị bền vững:

- Mục tiêu kinh doanh đa kênh hiện nay đang dần trở thành xu thế phát triển mạnh việc kinh doanh của bạn dựa vào những xu thế tối ưu của sản phẩm qua các mạng xã hội và các công cụ tìm kiếm trên Internet. Để phát triển tốt các mục tiêu chúng ta cần nhìn nhận một cách chính xác để nắm bắt các đối tượng mục tiêu hợp lý.

Với mục tiêu kinh doanh đa kênh ta có thể nắm bắt được những đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể qua các kênh khác nhau, qua các khung giờ họ truy cập internet lên xem diễn đàn qua các trang mạng xã hội. 

Với việc phát triển máy tính, smartphone như hiện nay, qua các đối tượng khách hàng ta có thể dễ dàng nắm bắt được những cơ sở dữ liệu cần thiết về sức lôi cuốn của khách hàng qua từng tiêu đề khác nhau trên mạng xã hội, qua các trang Thương mại điện tử, trên các công cụ diễn đàn như Cốc cốc, Google, Bing, Baidu....

2. Thế mạnh của các trang thương mại điện tử:

 Trên thế giới Internet ngày nay các trang thương mại điện tử đang trở nên phổ biến và phát triển rộng rãi nhằm cung cấp các nhu yếu phẩm, đồ dùng, linh kiện, tạp chí,  khóa học online và nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống....

Đó là sự thể hiện để minh chứng về chất lượng , uy tín của các sản phẩm từ những tập đoàn lớn tới tay người tiêu dùng: Điển hình trên thế giới có Amazon, eBay, Alibaba, Clickbank, Jvzoo......

Tại thị trường nội địa hiện nay đang phổ biến như: Shoppe, Lazada, Gatiki, Sendo,Adayroi.com, Unica, Benthanh tour, Cago...

Không chỉ là nơi để quảng bá rất nhiều sản phẩm ra thị trường nhằm phục vụ các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống cho khách hàng có nhu cầu, các trang thương mại điện tử hiện nay đang còn là cầu nối là đối tác chiến lược cho những ai muốn tham gia kiếm tiền với tư cách là thành viên đối tác của họ qua các hình thức như, Affiliate Marketing, Làm nhà cung cấp( Drop shipping). Làm nhà quản trị kho vận  FBA...

Trong mỗi lĩnh vực hợp tác kinh doanh, đều có những hình thức về điều khoản hoa hồng, công việc, các loại hàng dịch vụ khác nhau. Xong nó đều có mục tiêu chung là kiếm tiền, hợp tác quảng bá sản phẩm.

3. Các trang mạng xã hội:

 Mạng xã hội hiện nay đang là  xu thế để phát triển kinh doanh rầm rộ, bất cứ trang nào ta cũng thấy có dấu hiệu của xuất hiện quảng cáo: từ Facebook, Youtube,... cho tới Zalo.

Giá trị của mạng xã hội là nơi chia sẻ gần gũi những thông tin mang tính chất có thể không cần cầu kì mà vẫn dễ tiếp cận được khách hàng, nhờ tính chất tự thông báo hiển thị qua trang cá nhân của mỗi người. Chính vì vậy mạng xã hội hiện nay đang là công cụ phổ biến nhất cho việc kinh doanh cá nhân, giá trị của thị trường bán lẻ.

Tại Việt Nam hiện nay Facebook đang dẫn đầu doanh số về thị trường kinh doanh trên mạng xã hội. Nhờ những tính năng vượt trội về số lượng người sử dụng, nhu cầu tương tác cao, là nơi có cầu nối để khách hàng có nơi tiếp cận tới fanpage nhanh chóng.

Giá trị Facebook.com mang lại cao hơn nhờ có sự chia sẻ livestream trực tiếp, chia sẻ diễn đàn, tạo các đội nhóm tương tác, các video, hình ảnh, sự chia sẻ của nhiều người.

Youtube là đứa con cưng của Google, thuận tiện cho công việc tìm kiếm của khách hàng, nơi tạo ra các diễn đàn để khách hàng có thể lắng nghe, chia sẻ về kiến thức mà ta cần chia sẻ. Với nhiều loại hình video hấp dẫn phong phú và chuyên nghiệp Youtube đang thu hút khối lượng đông đảo người xem các video nhiều hơn qua các diễn đàn về kênh thể thao, báo chí, người nổi tiếng, người đương thời, các diễn đàn chia sẻ về các khóa học online. Thêm một lợi thế  hiện nay Youtube đang trở thành điểm mạnh của các công cụ tìm kiếm,  được xếp ở vị trí thứ hai sau Google.

Zalo. Hầu hết tất cả chúng ta đều làm quen với zalo. Với tính năng đơn giản của zalo hơn các mạng xã hội khác đó lại là cầu nối có cảm giác yên tâm hơn với người tiêu dùng. Zalo hiện nay đang được xét là nơi có tính bảo mật cao trong các mạng xã hội. Chính vì vậy hiện nay Zalo đang được xét là nơi ưa chuộng để quảng bá sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

Instagram: là nơi chuyên chia sẻ những hình ảnh, những video ngắn. Instagram hiện nay đang là nơi thu hút các view  đăng hình để quảng bá hình ảnh, sản phẩm,Hiện nay Instagram đang được các giới trẻ, các nghệ sĩ ưa chuộng để quảng bá hình ảnh của cá nhân, nơi du lịch.....

Ngoài những mạng xã hội trên phổ biến ở Việt Nam tôi kể trên chúng ta còn gặp rất nhiều mạng xã hội kinh doanh nước ngoài khác như: webchat. Twister, Linkedin ...

Công cụ tìm kiếm.

Với doanh thu từ dịch vụ quảng cáo trên thế giới: công cụ tìm kiếm được xếp ở vị trí số một. Hiện tại ở Việt Nam Facebook đang đứng đầu về doanh thu từ quảng cáo. Điều này không phải để so sánh mà để chúng ta có thể nhận ra được mức cạnh tranh và nhận biết được rằng Việt Nam chúng ta đang có xu thế mạnh về thị trường bán lẻ.

Việc sử dụng kinh doanh trên công cụ tìm kiếm đòi hỏi người làm kinh doanh phải cầu kì hơn trong việc tạo Blog, video chia sẻ, từ việc tối ưu seo cho các bài viết, tối ưu seo cho các video, hoặc thuê người viết bài, thuê chạy quảng cáo...

Tuy nhiên trong công cụ tìm kiếm lại là thế mạnh để cạnh tranh trong sự phát triển và giữ chân khách hàng được lâu hơn, làm tốt vai trò này ta có cơ hội được tiếp xúc những khách hàng lớn, khách hàng khó tính, nhờ những đặc tính chuyên nghiệp của Landing Page. Các list data thu hút giữ chân được khách hàng lâu hơn.

Công cụ tìm kiếm như Google, cococ, là nơi để khách hàng có thể xác thực sản phẩm của bạn khi  biết đến bạn đã quảng bá sản phẩm của mình trên các mạng xã hội.

Là nơi xác thực về nguồn gốc của các sản phẩm qua các website của sản phẩm. Hiện nay website, nơi chính xác nhất để khách hàng đặt vào niềm tin khi mua sản phẩm, nơi khách hàng có thể gõ lại từ khóa cần tìm kiếm khi sử dụng lại những lần khác. Cơ bản đó là giá trị lâu dài, bài bản.

Về cơ bản để ta có thể nhìn thấy rõ trong kinh doanh. Mạng xã hội được ví như là những con sóng, còn công cụ tìm kiếm, website như thủy triều. Chúng ta nên dùng cả hai để kinh doanh để phù hợp với thời cuộc, giá trị bền vững lâu dài. Bởi trên thực tế những Website bán hàng đã đồng hành cùng rất nhiều những mạng xã hội đã đi qua. Song những website đó đã chứng minh được vai trò của mình tốt hơn mạng xã hội.

Việc kinh doanh giống như đi qua một bức tường cao, sự khó khăn sẽ không bao giờ là dừng lại, nó chỉ có thể không phải vật cản khi ta không làm tới nó nữa. Phương pháp an toàn, hiệu quả của việc phát triển đa kênh, tạo ra cho mình một website riêng nhằm chủ động trong cuộc chơi, để bản thân doanh nghiệp có thể đứng vững trước ưu biến động của các website mạng xã hội, hay website thuơng mại điện tử hay các công cụ tìm kiếm.

Ta cần tạo cho mình một kênh để nhằm thu hút lượng traffic lượt truy cập vào một kênh trung tâm  website của bạn. Website được xem như ngôi nhà  online để lấy niềm tin tưởng, giá trị lâu dài, bền vững của một cá nhân, tập thể kinh doanh. Các doanh nghiệp phát triển online nên cần có website cho mình để phù hợp với công cuộc đổi mới của xã hội.


Leave a Reply