Những phương pháp tối ưu seo Youtube

Khái niệm về Youtube

Youtube được nhắc đến là công cụ xếp thứ hai trên hai phương diện lĩnh vực; về công cụ tìm kiếm Youtube chỉ xếp sau Google, về công cụ mạng xã hội Youtube nằm ở vị trí số 2 sau Facebook là người dẫn đầu. Ngoài việc là một mạng xã hội cộng đồng: Youtube.com là nơi để mọi người lắng nghe kĩ hơn về các tin tức, bài học, thông tin đại chúng được phát triển mạnh mẽ.

Với chất lượng chuẩn mực, mang tính chuyên nghiệp cao, độ sắc nét tương phản, nội dung phong phú. Youtube luôn dẫn đầu trên thế giới về thời lượng tìm kiếm video trên thế giới, làm cho thế giới của điện ảnh ngày nay trở nên phong phú và đa chiều, góc học tập, chia sẻ online ngày trở nên phổ biến rộng rãi để trao đổi những kiến thức bổ ích.

Về  video của Youtube.com hai dạng cơ bản đó là tính năng phát trực tiếp và tính năng upload video. Để phát trực tiếp video: chúng ta chỉ cần bật chế độ quay trực tiếp, tự phát, nói chuyện, hướng dẫn tương tự như livestream trực tiếp trên Facebook, nó cũng bao gồm cả phần tương tác, phần bình luận trực tiếp.

Biên tập video: Ngoài tính năng phát trực tiếp chúng ta có thể biên tập video theo các dạng khác nhau:

Biên tập bằng hình ảnh: Trong video của Youtube ta thường thấy trong các video về chia sẻ cuộc sống, bài học về tâm lý... Những video này thường xuất hiện cho chúng ta thấy đó là bài viết trên hình ảnh, những dòng chữ, qua các chương, các mục được chuyển đổi từ ảnh này sang ảnh kia. Hoặc xuyên suốt cả video ta chỉ thấy một tấm ảnh kèm theo xuất hiện các dòng chữ, bao gồm cả âm thanh và giọng đọc.

Video động: Đó là những thước phim, những hình ảnh động được cắt ghép, biên tập để tạo nên những thước phim ngắn, những câu chuyện trên Youtube. Tùy thuộc vào thời lượng, sự sắp xếp để các video có độ dài ngắn, nội dung khác nhau: Vd Tạo kịch bản một bài hát nhạc, kịch bản biên tập của một Youtube chuyên nghiệp, Motip về nội dung biên tập các ca sĩ, người nổi tiếng,. Hay mới đây như cộng đồng mạng đang hướng về Bà Tân Vlog, Hưng Vlog, Hậu Hoàng Vlog.

Video chia sẻ qua màn hình: Cũng tương tự như Livestream trực tiếp video, hoặc biên tập. Ở góc độ thứ ba này ta thường hay thấy và bắt gặp đó là video quay mà hình. Những video này ta thường hay gặp đó là video về bài học hướng dẫn, livestream về những Gameshow như: Preview,Tony Nguyễn, các bài hướng dẫn làm toán, làm website, cách biên tập Youtube, cách viết bài chuẩn Seo....

Những công cụ hỗ trợ để tối ưu biên tập video.

Công cụ phổ biến để biên tập hiệu chỉnh màn hình video người ta thường hay dùng bao gồm: Camtasia, Movavi, Explaindio, Premolar, video Maker.

Về biên tập video ta cũng cần có những ý tưởng. Có thể nói trực tiếp vào bài khi biên tập, vừa làm vừa hướng dẫn như dạy các môn học, dạy về lập trình ... 

Biên tập bằng văn bản và giọng nói văn bản: Chúng ta cần soạn thảo văn bản trước, xong có thể copy lên phần bài giảng để hướng dẫn theo các dòng chú thích. Hoặc chúng ta có thể lấy bài viết đó đưa vào các phần mềm biên tập chuyển văn bản thành giọng nói. Trong tiếng Anh có thể dùng Text to speak,... Tiếng Việt thì dùng Vibe...

Nội dung cần làm: Về nội dung ta cần phát triển những ý tưởng theo chủ đề mà các bạn đã có ý tưởng cần chia sẻ. Để làm tốt hơn ta có thể biên tập cho nó thành bài văn, chỉnh sửa chính xác câu từ sau đó đưa vào phần biên tập. Để video của bạn có phần sống động hơn ta nên cho những phần tạo sự sống động của hình ảnh, gắn thêm Intro, gắn nhạc nền, tạo ảnh thumbnail để video trở nên sinh động ý nghĩa hơn.

Mặt tích cực

Hình thức kiếm tiền trên Youtube.

Youtube bao gồm những hình thức kiếm tiền cơ bản:

Kiếm tiền nhờ quảng cáo Youtube: Đây là dạng kiếm tiền phổ biến nhất mà ta thường thấy trên Youtube. Hình thức này là đăng video lên thu thập số lượng truy cập xem video. Trong phần video có gắn thẻ quảng cáo. Khi có càng nhiều khách xem số lượng view tăng lên thì đó cũng là lúc bật nút kiếm tiền. Số tiền có được để youtube trả nhờ vào các click.

Bạn chia sẻ bài viết và bán các khóa học: Khi bạn có đầy đủ về kiến thức chuyên môn của bạn, bạn có thể lên Youtube chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mà bạn cần chia sẻ, khi khách hàng cần  để tìm đến những giá trị cần thiết cho nhu cầu của họ.

Youtube là kênh phổ thông, ít khi có những  phần chia sẻ trực tiếp như livestream trên Facebook. Tuy nhiên những giá trị của các bài truy cập trên youtube vẫn có  giá trị cao trong các lượt truy  cập tìm kiếm dựa theo tính chuyên nghiệp của các video vlog. Bởi những bài chia sẻ trên Youtube.com những nét độc đáo, bài bản và luôn mang niềm tin tới cho khách hàng.

Về mặt hạn chế:

Tuy rằng có nhiều lượt truy cập, bán hàng và cũng không ít những chuyên gia vlog nổi tiếng để kiếm được tiền nhờ Youtube. Tuy nhiên không phải tất cả các video mà chúng ta đăng bài lên đều có số lượt view tương tác. Đối với Facebook, zalo thì mọi chuyện trở nên đơn giản hơn để thu hút được số lượt tương tác nhất định. Chính vì vậy khi làm video đăng lên youtube ta cần biết nắm rõ những quy tắc trong cuộc chơi của chúng.

Tạo cách xây dựng và thu hút.

- Biết cách xây dựng nội dung, sống động, hình ảnh đẹp mắt để thu hút và hấp dẫn người xem. Chính vì vậy có những Youtube chuyên nghiệp thường tham gia các đoạn phim ngắn, cắt ghép để tạo ra những thước phim về người nổi tiếng, mô tả về những ban nhạc nổi tiếng, phim truyền hình, chương trình thiếu nhi, chương trình thế giới động vật.... Chính vì vậy để làm tốt được Youtube bạn cần có hệ tư duy sáng tạo để thu hút người xem.

- Học cách tìm kiếm lượt tương tác, bình luận Youtube để thu hút lượt truy cập cho kênh của mình, cách sub kênh chính xác, seo youtube, viết thẻ tag để cho kênh trở nên sống động hơn.

Ngoài ra chúng ta còn phải dựa theo khung sườn của sự chú ý trong xã hội để đặt ra đề từ hay còn gọi là từ khóa cho youtube.

- Sử dụng tìm kiếm lượt tương tác trên các kênh mạng xã hội khác như Facebook, Instagram, Twiter, Zalo....

- Nhờ bạn bè, người thân tương tác video.

- Với mục tiêu làm youtube bán hàng chuyên nghiệp bạn có thể nhờ vào các dịch vụ quảng cáo như Ai telesales, Seongon....

Để tạo nên được những thước phim, hình ảnh sống động cho Youtube để trở thành một Youtube chuyên nghiệp trong bán hàng hay chạy quảng cáo, ta cần là đúng quy trình và nguyên tắc để chạy video cho youtube. Để trở thành một Youtube chuyên nghiệp  trước tiên cần đó là sự siêng năng  và kiên nhẫn của người làm Youtube.

Chúng ta không nên đặt nó vào một vị trí quá khó để đạt được mục tiêu trong chương trình biên tập tiêu đề cũng như nội dung của vlog. Tuy nhiên nó cũng không phải chuyện đơn giản cho việc thiếu nghiêm túc trong cách tạo ra những vlog mang tính chuyên nghiệp.
Leave a Reply