Những người Mỹ đột phá vĩ đại

1.  Sự sống sót khi trở về.


Chân dung năm 1797 của George Washington 
Gilbert Stuart vẽ

Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ
Nhiệm kỳ
30 tháng 4 năm 1789 – 4 tháng 3 năm 1797 
7 năm, 308 ngày
Phó Tổng thốngJohn Adams
Tiền nhiệmĐầu tiên
Kế nhiệmJohn Adams

Trong kinh doanh cũng tương tự như những câu chuyện về các cuộc chiến. Bởi cuộc sống là vậy! Chúng ta sinh ra trên cuộc đời này không chỉ có nhu cầu được sống. Cuộc sống của chúng ta còn khao khát rất nhiều thứ để có được một ước mơ về cuộc đời hạnh phúc. Thế giới này không phải một thiên đường mà thiên đường phải do chúng ta tự gây dựng.

Sự sống sót khi trở về là lời tựa tôi lấy của một tóm tắt về tiểu sử của một công dân mà tôi yêu mến một con người đứng lên làm Tổng Thống đầu tiên của Hoa kỳ George Washington. Nó là một bài viết miêu tả về chân thực một cuộc sống giản dị của một con người, cho dù có là Tổng thống hay ai đi nữa thì cũng có thời thơ ấu, lớn lên, có ý chí chiến đấu, vướng mắc phải sai lầm lớn và đôi khi tựa như từ cõi chết trở về sau một cuộc chiến đấu và rồi kết hôn, khi về già không còn làm Tổng Thống ông trở về cùng vợ sống một cuộc sống ở nông trại cho tới cuối đời.

2. Sự đột phá từ trong bế tắc.

Carnegie năm 1913

Sinh25 tháng 11, 1835
DunfermlineFife, Scotland
Mất11 tháng 8, 1919 (83 tuổi)
Lenox, MassachusettsHoa Kỳ
Nơi an nghỉSleepy Hollow CemeterySleepy Hollow, New York, Hoa Kỳ.

​..

Vào thời kỳ cuối những năm 1870 khi ngành công nghiệp đường sắt ở Mỹ không còn phát triển như lúc ban đầu vì lúc này việc vận hành những thùng  đựng dầu mỏ từ nơi này tới nơi khác cơ bản đã được thay thế bằng những hệ thống đường ống. Trước tình thế đó ngành công nghiệp phát triển đường sắt bị đình trệ, tỉ lệ thất nghiệp tăng  và làm ảnh hưởng tới công nghiệp phát triển gang thép của Andrew  Carnegie. Nó đã tạo ra một cuộc khủng hoảng thừa chưa từng thấy đối với vua gang thép và là con đường có thể dẫn tới sự tuyệt vọng và phá sản của công ty. Trước những tình thế bất lợi đó  ông đã tìm ra được giải pháp và cơ hội lớn. Vì khi đó dân số đang đổ xô gia tăng mạnh ở Thành phố Chicago. Vua gang thép đã nhìn ra được lợi thế về nhu cầu xây dựng nhà cửa, nhà cao tầng  và từ đó ông bắt đầu dựng lên những căn nhà đầu chọc trời đầu tiên trên thế giới. Chi ca go là thành phố đầu tiên trên thế giới với điển hình của những thành phố hiện đại  ngày nay. Tiếp theo mô hình tiêu biểu đó được xây dựng trên thành phố New York và một số thành phố tiêu biểu trên nước Mỹ ngay từ những năm đầu của thế kỷ XX.

Qua sự đột phá đó Carnegie không chỉ giải quyết xong những cấp bách của công việc nhân công mà sự đột phá của ông đã tạo ra một kỷ nguyên mới cho thế giới. Kỷ nguyên của những tòa nhà chọc trời. Sáng kiến của ông đã giúp ông không chỉ có thể đứng dậy được trong lúc nguy nan nhất mà nó còn là tiền đề để cho công ty phát triển và lớn mạnh trở thành quán quân về sản xuất thép trên thế giới suốt một thế kỷ.

3. Tầm nhìn vĩ đại xoay chuyển  tình thế.

Franklin D. Roosevelt

Tổng Thống Hoa Kỳ Thứ 32

Tổng Thống duy nhất được bầu làm ba nhiệm kỳ.

Sinh ngày:30 tháng 1, 1882

Quân chủng:

Quân đội Hoa Kỳ

Vợ chồng:

Eleanor Roosevelt (17/3/1905-12/4/1945)


Nói về các Tổng thống chúng ta thường nghe nói về vai trò lãnh đạo trong chính trị. Thế nhưng vào những năm 1929-1933 thì lại khác và điều kỳ diệu chính  Roosevelt đã làm nên cho sự phục hồi của nước Mỹ và thế giới

Không ai có thể quên được vai trò to lớn của Mỹ trong công cuộc chiến tranh chống phát xít đã tạo ra kỷ nguyên độc lập cho tất cả các dân tộc trên thế giới mà mỹ còn là tấm gương sáng về kinh tế. Tuy  nhiên vào thời đại khủng hoảng kinh tế tất cả mọi nơi trên thế giới đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều mà Tổng thống làm được là vạch ra lối đi, thay đổi các chính sách về ngân hàng, chính sách về thuế, chính sách cứu trợ phục hồi New Deal chính sách cơ quan cứu trợ khẩn cấp, đoàn bảo trì dân sự ( Civilian conservation Corps ), thành lập Ban phục hồi Quốc hội NRA, phát triển công trình WPA....Bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm quyền lợi cho người đi làm về hưu và tàn tật được hữu dụng cho đến ngày nay. Ủy ban giao dịch và chứng khoán Hoa Kỳ được thành lập để kiểm soát phố Wall...

Bất chấp những khó khăn của bệnh tật Ông  luôn xuất hiện với nụ cười tự tin và gần gũi và Ông là vị Tổng thống duy nhất được bầu xuyên suốt bốn nhiệm kỳ và là một trong ba vị Tổng thống được người dân Mỹ tôn kính và yêu mến nhất sau George Washington, Abraham Lincoln. Ông là liệt hai chân và ngồi trên xe lăn cho dù bệnh tật sống ý chí kiên cường và sự sáng tạo của ông đã chiến thắng cùng nước mỹ trên cả hai mặt trận về kinh tế và chính trị.

4. Điều tạo nên sự đột phá mới trong kinh doanh.


Hai nhà đồng hành sáng lập Amway

1. Jay Van Andel (03 tháng 6 năm 1924 - ngày 07 tháng 12 năm 2004) ở góc trái màn ảnh.

2. Richard M. De Vos (04 tháng 3 năm 1926 - ngày 06 tháng  9 năm 2018) ở góc ảnh phải

MLM ngày nay đã trở nên phổ biến với cách thức và tên gọi của nó, một thời đã tạo ra những làn sóng thuận chiều và trái chiều về môi trường kinh doanh này một cách mạnh mẽ. Nó bắt nguồn từ một tù nhân ở Hồng Công do thiếu thốn về dinh dưỡng và đã nghĩ ra phương pháp, khi thử nghiệm có hiệu quả lúc về nhà ông nghĩ ra hình thức kinh doanh , nhân rộng gọi là Nutrilite Với những bước ban đầu là vậy. Song  nó được phát triển mạnh bắt đầu từ cuối những năm 1950 tới 1960. Tại sao kinh doanh đa cấp lại phát triển mạnh như vậy.

- Sự đột phá về hướng mới trong kinh doanh. Nguyên nhân đầu tiên ta phải nói đến về bước đầu cho sự bùng nổ và khủng hoảng chất hóa học trong nông nghiệp của nước Mỹ sau chiến tranh thế giới thứ 2 cho tới những năm 50 của thế kỷ 20.

Trốn tránh và giảm bớt trách nhiệm đóng thuế cho chính phủ khi mới thành lập.  

Trước tình hình đó, phong trào tuyên truyền và quảng bá những sản phẩm không sử dụng chất bảo quản lên ngôi và điều đó cũng khẳng định được điều cho Amway đưa thương hiệu để phát triển mạnh mẽ cho tới ngày nay.

5. Đột phá về công nghệ mới.

Martin Cooper giới thiệu về chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới


Nếu nói về bậc thầy của thế giới di động ta phải nói đến đó là Martin Cooper. Nhằm nâng cấp khả năng truyền thông, phát triển mạnh của xã hội. Những chiếc điện thoại đầu tiên được ra đời từ những năm 1970 nó là tiền đề cho điện thoại thông minh sau này.

William Henry "Bill" Gates III là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft, hãng phần mềm khổng lồ mà ông cùng với Paul Allen đã sáng lập ra.


Sự tồn vong của một doanh nghiệp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Những cơ duyên để chiến thắng được chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời cuộc. Chính vì vậy như BlackBerry, Motorola là những thế hệ đầu tiên thúc đẩy phong trào mới cho sự đi lên của thế giới di động. Tuy nhiên thế giới không bao giờ ngủ yên, cũng có thể nói sự sáng tạo của thế hệ đi sau không bao giờ dừng lại tại một điểm. Cho dù khó hơn về thị trường về nhân lực cũng như vốn đầu tư ban đầu. Nhưng sự sáng tạo có thể tái thiết được tất cả  những gì như mong đợi, điển hình về sau như sự vượt trội của Nokia, Samsung...  sau này Apple....

Jobs cầm trên tay iPhone 4 tại Hội thảo các nhà phát triển toàn cầu 2010

SinhSteven Paul Jobs
24 tháng 2, 1955[1]
San Francisco, California, Hoa Kỳ[1]
Mất5 tháng 10, 2011 (56 tuổi)[2]
Nơi cư trúPalo AltoCaliforniaHoa Kỳ[3]
Quốc tịchHoa Kỳ


Hiển nhiên khi nói về Apple chúng ta lại một lần nữa nhắc đến câu chyện về sự sống sót khi trở về của tập đoàn, của cá nhân chủ tịch đầu tiên Steve Jobs.

Tại sao chúng ta nói Apple là một sự đột phá mới về công nghệ. Điều ta dễ hiểu với hàng tỉ khách hàng trên thế giới hiện nay đều hiểu đó là chiếc I phone. I phone là sự cải trang lớn nhất về công nghệ điện thoại thế hệ mới cho đến nay. Những chức năng đột phá của nó luôn là nhà thông minh để có thể dẫn đầu những công nghệ kỹ thuật số như quay phim, chụp ảnh, thiết lập không gian đa chiều như kết nối mạng xã hội, thiết lập các phần mềm ứng dụng thuận tiện như liên kết Mobi banking với các ngân hàng, liên hệ chuyển khoản thuận tiện, đăng ký mạng xã hội như google, facebook dễ dàng... Ngày nay ta có thể thấy ứng dụng của nó có thể kinh doanh và làm được rất nhiều việc rất hiệu quả... trong nhiều tình huống công việc cụ thể. Tuy nhiên ít ai nghĩ tới rằng trước khi có sự xuất hiện của đế chế điện thoại I phone Apple đã từng phải đối đầu với nguy cơ phá sản.

Hai nhà đồng hành sáng lập google  Larry Page và Sergey Brin.

Google là một trong những điểm nhấn mạnh mẽ cho công nghệ Internet và là số 1 trên thế giới về công cụ tìm kiếm.

Nguyên nhân dẫn đến những nguy cơ đó không chỉ riêng có Apple mà đó là đều cơ bản của tất cả những doanh nghiệp bởi đó là sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường. Bởi thực tế như ta đã thấy cơ hội rất ít khi đến cho người tới sau nếu cùng chung một lối mòn tư duy. Chính vì vậy những sản phẩm thời đó của Apple chưa có đủ sức cạnh tranh với thị trường cho dù khi đó họ đã có những chiếc máy tính xách tay thật đẹp như Mac, Ipod... cho tới khi điều kỳ diệu mạnh mẽ hơn đó là sự ra đời của I phone

Mark Elliot Zuckerberg là một nhà lập trình máy tính người Mỹ kiêm doanh nhân mảng công nghệ Internet. Anh là nhà đồng sáng lập của Facebook, và hiện đang điều hành công ty này với chức danh chủ tịch kiêm giám đốc điều hành. Tài sản ròng của anh ước tính là 72,5 tỷ đô la Mỹ vào ngày 5 tháng 3 năm 2018


Sự phát triển luôn kèm theo sự cạnh tranh gay gắt, không ngừng nghỉ và cũng không bao giờ gọi là kết thúc qua các thế hệ. Như ta cũng từng thấy với những con người vĩ đại về doanh nghiệp thì sự khởi đầu của họ cơ bản rất ít vốnđầu tư. Tuy nhiên nó lại là điểm mạnh để tạo ra những thứ siêu vĩ đại của thế hệ hoặc mang tính chất của thế kỷ. Ngày nay chúng ta đã từng biết đén những ông chủ của Amazon, google, facebook, apple, alibaba ... có một sự khởi đầu gần như rất bé Tuy nhiên  cái điều làm cho những doanh nghiệp đó lớn lên và vững mạnh được là nhờ sụ khéo léo vận dụng thời cuộc của cuộc sống, vận dụng mối quan hệ.
Leave a Reply