Sự giống nhau, khác nhau giữ Fanpage, Blogpost với Website.

10

Chào các bạn!

Có nhiều câu hỏi luôn đặt ra với những ai đang bắt đầu làm MMO, Affiliate hay Dropshipping…. Tại sao ta phải lập website?

Phần này tôi xin chia sẻ khái quát một chút về website với các trang tìm kiếm trên mạng xã hội luôn miễn phí cho chúng ta để kinh doanh

Trước tiên tôi xin nói sự giống nhau: Tất cả các trang như Fanpage, Blog, Youtube, các trang Blog của Amazon, Mycrosoft cho chúng ta sử dụng miễn phí nó đều là website cả. Vd: như Facebook, fanpafe của bạn có tên là Facebook.com/tendangky chẳng hạn, hay Youtube.com/tendangky. Các mạng xã hội khác cũng tương tự như vậy. Với website của chúng ta khi tạo nên xong, hoặc theo dõi các bài viết ta thường thấy tên miền đại diện trước, tiếp theo tới trang đích của bài viết hay Landing Page. Thường thì tên đăng ký của bạn luôn đi kèm cùng với bên dưới các tên miền của mạng đó.

Hiện nay Facebook, Yourube, Twister, Zalo luôn luôn cho chúng ta cài đặt miễn phí hoàn toàn. Như Google, Facebook còn tạo thêm cho chúng ta Blogpost, Fanpage để bán hàng hoàn toàn miễn phí với đầy đủ tính năng hỗ trợ chuyên nghiệp đầy đủ từ hình ảnh tới video, blog, khung thời gian, khung kỷ niệm.

Về cơ bản Fanpage, Blogpost nó tượng trưng cho một Landing Page của Website. Như vậy điểm chung của Facebook, Blogpost. hay Website cá nhân về cơ bản đều bán hàng trên Landing Page, đều có tên miền.

Như vậy đâu là sự khác biệt?

Tên miền: Tên miền là yếu tố đầu tiên để ta nhận xét sự khác nhau giữa website với các mạng xã hội. Như bạn từng thấy trong phần mô tả của tôi ở trên. Để làm được Website cá nhân việc đầu tiên cần phải có tên miền. Có thể tìm tên miền miễn phí hoặc tìm kiếm bằng cách mua tên miền.

Tên miền là gì: tương tự như Facebook.com, Googel.com. amazon.com, zing.vn…. Các nhà cung cấp hiện tại bao gồm như Namecheep, Godaddy, Stabhost… Ở Việt Nam như Innet, Bkhosst, Mắt bão…. Tên miền cá nhân tượng trưng cho viếc sở hữu một Website độc lập.

Hosting, server: Thay vì sử dụng server mà các mạng xã hội cung cấp cho chúng ta khi ta khi tạo trang. Việc lập website cá nhân có thể ta phải mua hosting, server của các nhà cung cấp hosting, server.

Ngoài ra khi lập Website chúng ta còn phải sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ về giao diện, plugin. Có thể cần có thêm một chút kiến thức về lập website cơ bản và nâng cao hoặc thuê bên dịch vụ thứ ba tạo website, các công ty làm Website của Việt Nam như Bkhost, Innet, Jweb… với chi phí khoảng từ 300 tới 500$ trở lên mới có được website như ý. Hoặc cơ bản có thể tìm kiếm các khóa học làm website cơ bản không cần biết lập trình ít tốn kém hơn, hoặc học về lập trình.

Về Blogpost, Fanpage:

Cơ bản được hỗ trợ về theme, plugin được tích hợp sẵn, chỉ cần chú tâm trong một buổi, một vài ngày có thể hoàn thiện xong, cơ bản về hình ảnh, khung chữ được dựng sẵn tương đối đẹp, được hỗ trợ kết nối trực tiếp tới trang cá nhân, thanh công cụ tìm kiếm hỗ trợ các bài đăng, hỗ trợ phần nào về danh sách khách hàng bạn bè. qua facebook, messenge, instagram, hay youtube, google.

Nhược điểm:

Giới hạn về quyền riêng tư trên Facebook, Blog rất khắt khe trong đăng kiểm, mọi giao diện phụ thuộc vào chủ thể Facebook, có giới hạn liên kết trong kết nối tới các trình duyệt, là doanh nghiệp thường phụ thuộc vào tên miền, Page không đủ lớn để giới thiệu chính về tên của một doanh nghiệp phát triển. Cũng như việc nâng cấp tên tuổi của doanh nghiệp.

Tại sao Website phải mất tiền, tốn thời gian nhưng vẫn nhiều người dùng:

Tính xác thực: Việc sử dụng tên miền tạo nên tính xác thực cá nhân cao hơn. Vì website tạo nên tính chính chủ sở hữu của nó, thể hiện nên tính cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp. Bởi sử dụng Website không phụ thuộc vào tên miền của một mạng xã hội hay tìm kiếm nào cả.

Tính chất lưu trữ và bảo mật: Tính năng của hosting, server khi chúng ta sử dụng có thể lưu trữ như một máy tính lớn, chi phí đầu tư rẻ hơn nhiều so với một máy tính. Chính vì vậy đó kèm theo một lợi thế khi sử dụng doanh nghiệp hoặc cá nhân sử dụng.

Tính bảo mật cao:

Việc sử dụng website mọi thông tin mang tính cá nhân hóa, chúng ta sử dụng thường ít bị ảnh hưởng hoặc không bị làm phiền như lấy cắp bảo mật, điều khoản riêng tư, mạo danh để lừa gạt khách hàng.

Việc tạo Landing page dễ dàng hơn. Thay vì lập thêm một Fanpage hay một Blog chúng ta cần chỉnh sử và lập thêm thông tin. Riêng Landing Page chúng ta dễ dàng lập, mọi hệ điều chỉnh theo ý muốn.

Tính năng đa dạng thiết lập kết nối tới mọi trình duyệt, có thể tạo được nhiều Blog, Landing page một cách đơn giản chuyên nghiệp hiệu quả.

Việc đăng sản phẩm hàng hóa ít bị hạn chế hơn facebook, đi cùng với mọi thời đại của mạng xã hội, nâng cấp cho cá nhân có thể trở thành thương hiệu riêng có giá trị nếu như giỏi về code. Tên miền có thể chứng minh cho người viết lập trình nên tên tuổi website của nó.

Các trang thương mại điện tử lớn như Amazon, Clickbank , Unica … luôn yêu cầu về cá nhân hóa website. Hoặc cần phải có trình độ về website mới có thể làm tốt các lĩnh vực này.

Nhược điểm Tốn chi phí đầu tư về kiến thức, về kinh tế đầu tư để xây dựng thời gian thiết kế để hoàn thành lâu, tính năng sử dụng cần có chút về kiến thức thiết lập website. “Có thể không cần biết về lập trình”.

Như vậy mỗi thứ nó đều có ưu điểm, nhược điểm riêng của nó. Để bắt đầu trong bán hàng chúng ta có thể chỉ cần dùng Fanpage, Blog để tạo cộng đồng, tạo trang bán hàng, Khi phát triển tốt về page hoặc cần có điều kiện thiết lập kinh doanh trên thị trường nước ngoài, mở doanh nghiệp nên thiết lập website. Hoặc làm affiliate, Dropshiping, mở doanh nghiệp.

Fanpage, Blog tạo nên tính tiện dụng chuyên dùng, Website tạo nên tính chất của thương hiệu chuyên nghiệp. Tuy nhiên điều thực tế ngày nay cho ta thấy các doanh nghiệp nỗi tiếng hầu như đều có đội nhóm trên Google, Facebook và các mạng xã hội khác.

Write a Comment