Khởi đầu của làm chủ kinh doanh

10

Sự khởi đầu của cuộc sống

Chúng ta thường có quan điểm làm thuê hay làm chủ. Đa phần quan điểm không muốn làm thuê thường vấp phải hoàn cảnh cuộc đời của người làm công. Tại sao cuộc sống của chúng ta lại gặp phải điều nghịch lý như vậy. Nhưng đó là sựu thật.

Điều đầu tiên để làm trong công việc để thành công. không có gì có thể hơn được việc tự học để phát triển về kiến thức của công việc, nghiêm túc với công việc. Người ta thường nói kiến thức chỉ chiếm 20% của sự thành công, kỹ thuật chỉ chiếm 20% . Còn tư duy chiếm 60% cho điều đó. Nhưng có kiến thức thì mới có được tri thức, không có kiến thức thì tư duy có hay đến máy cũng không có ai nghe.

Nhiều khi chúng ta thường nghe tới những nhân vật được báo chí ca ngợi như Bill Gates, Zugkebeng, Đoàn Nguyên Đức…. Họ bỏ học giữa chừng, những nhà kinh tế hàng đầu, không cần học cũng thành công. Đó khiến cho ta nhầm tưởng về con người họ. Bởi thực tế những con người đó mang kiến thức trong mình vô cùng lớn.

Chúng ta biết tới Gates người bỏ học giữa chừng, ít ai để ý về quá trình tuổi thơ của ông đã quá am hiểu về máy tính. Ông đã trở thành lập trình viên từ trước khi các trường đại học dạy về điều đó cho ông, Mac Zackerbeng đã học lập trình viên từ khi đang còn học tiểu học, đã thành thạo cơ bản chuyên sâu về code khi đó Maz mới có chín tuổi.

Đoàn Nguyên Đức của chúng ta tuy không đậu đại học. Nhưng ông đã có khứu và biết kinh doanh khi còn rất bé. Ông luôn luôn ham học hỏi, tìm tòi về phương pháp, tư duy luôn đổi mới để kinh doanh. Ông là người đỉnh cao trong kiến thức cũng như phương thức kinh doanh, sẵn sàng ứng phó tận dụng cơ hội mới để phát triển. Không chỉ vậy ông là một trong những người đầu tiên đưa ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp ở Việt Nam.

Kiến thức của cuộc sống không bắt ta phải tới trường học, phải bắt ta có bằng này bằng kia. Tuy nhiên điều cơ bản ta đánh đổi rất nhiều cho sự vượt trội của công việc. Bạn làm giỏi về điều gì đó để xã hội công nhận về kiến thức của bạn đó là người thành công. Hay còn gọi sự chuyên nghiệp trong công việc.

Bạn từng biết trên đời có những việc như nói chuyện ra tiền, ca hát ra tiền, đánh nhau ra tiền, nhặt rác thành triệu phú, tỉ phú. Đừng nghĩ rắng như nhân gian nói làm không nên thì đi nhặt rác để sống. Đó thật sự không dễ. Bởi nhặt rác cũng yêu cầu sự chuyên nghiệp. Như vậy chúng ta hiểu câu đơn giản của chuyên nghiệp có kiến thức tốt về công việc.

Như vậy thành công của cuộc sống để đạt được ước mơ: sự kiên nhẫn được ưu tiên số một cho thành công, định hướng nhất quán về đường lối của hướng đi đem đến cho ta tìm được hướng đúng. Bởi thế giới luôn ngưỡng mộ cho người đạt được mục đích của công việc. Để đạt được mục đích ta cần có nghiêm túc với công việc.

Tại sao người học được về cơ bản luôn thành công hơn người bình thường.

Việc cơ bản của học vấn luôn luôn là đề tái số một của một quốc gia. Từ thời xa xưa cha ông chúng ta thường nói: Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, Người do thái quy định ra đạo luật không được phép cho con em người do thái mù chữ, trách nhiệm đầu tiên của người cha, Phải cho con mình biết chữ. Dĩ nhiên điều không đơn giản khi cả một dân tộc không có ai phải mù chữ. Một dân tộc lỗi lạc nhất thế giới về tri thức về kinh tế, công nghệ.

Về cơ bản điều đó cho ta thấy người học giỏi được rèn luyện những đức tính căn bản từ nhỏ hơn bạn bè, người cùng trang lứa:

Đức tính tự giác: Cơ bản những người học giỏi từ nhỏ họ luôn tự giác trong công việc của bản thân, tinh thần trách nhiệm được thể hiện từ bé, chia khung thời gian của giờ làm nhiều hơn giờ chơi, chia thời gian biểu hợp lý cho công việc, chuẩn bị trước mọi tình huống có thể sãy ra trong công việc; như chuẩn bị làm bài tập, ôn bài học trước khi kiểm tra, đi chơi, hay đi du lịch luôn có sự chuẩn bị hành lí chu đáo, thời gian ăn uống, thói quen được hình thành từ rất nhỏ.

Ở trường, lớp luôn được thầy cô kính trọng, thường được giao ban về công việc như lớp trưởng, quản lý học tập… Cơ bản điều đó tạo nên tính quản lý kĩ cương từ bé, cơ bản của việc hình thành lên quản lý, lãnh đạo sau này. Có cơ hội được đi thi học sinh giỏi, tạo nên môi trường tiếp xúc xã hội, người thành đạt từ rất sớm.

Những yếu tố cơ bản đó tạo nên cho họ phần lớn để có được về nhân cách về kỹ cương từ rất sớm, những thước đo về cuộc sống để họ ít sự vấp ngã, khởi đầu thuận lợi hơn những người cùng trang lứa với họ học bình thường.

Một người bình thường để thành công thường là những người sớm nhìn ra sai lầm để phấn đấu, nhìn nhận thấu đáo được hướng đi, mục tiêu. Sự cố gắng cho khởi đầu trở lại của họ cần năng nổ hơn rất nhiều. Thay vì một người làm mỗi ngày tám tiếng họ có thể lao động tới mười sáu hoặc hai mươi tiếng để bù đắp lại kiến thức, kinh tế. họ tham gia nhiều khóa học bên ngoài hơn người khác tưởng. Lý chí khát khao cháy bỏng, hi sinh để lấy lại giấc mơ, thay cho sự tự ti, họ phát triển hơn về tự giác

Khi tham gia vào bất kì môi trường công việc nào, ngành nghề nào, điều đầu tiên cần phải có kiến thức chúng ta mới tìm được cho mình một hướng đi cho phù hợp. Nhiều người luôn nói. Tại sao học tới Đại học, hay cao đẳng vẫn thất nghiệp không có việc làm. Điều đó phần nào do cơ chế. Nhưng cơ bản do ta chưa đủ sức để cạnh tranh. Về sự cạnh tranh của công việc của cuộc sống để nói về cơ bản nó có nhiều lý do. Hiển nhiên nếu bạn thật sự giỏi không ai để cho bạn thất nghiệp.

Trình độ nào di nữa thì công việc nó cũng cần xét về sự ngang tầm. Vì vậy không thể lấy đại học để so sánh với Trung cấp, không thể lấy trung cấp để so sánh với lao động phổ thông. Đó là điều dĩ nhiên Đại học cũng cần giỏi. không thể lấy cái trung bình của cái này để so sánh với cái giỏi của thứ khác được. Thế nên có nhiều người luôn phàn nàn tại sao người học đại học lại đi làm lính cho người học trung cấp. Dĩ nhiên đó là môi trường anh chọn, không có ai ép. Không cạnh tranh được với ở cấp bậc đại học xuống làm lính cho người học Trung cấp với cấp độ của họ, chuyên môn họ cao hơn. Chẳng hạn nếu xuống cấp độ lao động phổ thông như đi làm hồ, làm bếp. Việc đầu tiên về cơ bản anh ta cũng chỉ làm phụ bếp, phụ hồ.

Yếu tố công việc quyết định cho tất cả của sự lựa chọn, cái đầu tiên cần có được vẫn là kiến thức, kiến thức và mức phù hợp lựa chọn là yêu tiên hàng đầu của thành công. Không ai có thể phủ nhận được sự đi lên thành công của người có học vấn, người nhặt rác, nhặt sắt vụn, người bán hàng kinh doanh bình thường lên được nghiệp lớn. Về góc độ định hướng, góc độ công việc có khác nhau. Điểm chung mấu chốt với nhau cho thành công của họ đó là kiến thức về công việc, kiến thức về thời cuộc, kiến thức về ăn hóa xã hội giao tiếp.

Lời kết:

Để thành công trong sự khởi nghiệp ta không cần có sự mơ hồ về địa vị về học vấn. Việc đầu tiên cần làm nhất không gì bằng việc lựa chọn đúng đối tượng công việc. Cái của xã hội cần đó thuộc vào sự chuyên môn công việc chứ không phải bằng cấp công việc. Ở cấp độ nào đi nữa người giỏi luôn luôn được trọng dụng. Tiền sẽ đến với những gì khi họ cần bạn có để đáp ứng. Gía trị của bản thân đắt hay rẻ phụ thuộc vào năng lực phấn đấu của mỗi người.

Write a Comment